CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI TRANG WEBSITE KIM KHANH
  • vi
  • en
  • cn
Giỏ hàng 0
  • vi
  • en
  • cn

Cty Kim Khanh Chúc Tết Đoan Ngọ 2024

Thứ 2, 10/06/2024

Administrator

20

10/06/2024, Administrator

20

 

Cty Kim Khanh

Chúc Tết Đoan Ngọ 2024

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. "Đoan" có nghĩa là mở đầu, "Ngọ" là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là "tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Tết Đoan ngọ không chỉ là dịp để cả gia đình sum họp bên nhau, mà còn là thời điểm quan trọng trong nông nghiệp, đánh dấu bước khởi đầu cho việc bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Tết Đoan ngọ 2024 rơi vào thứ Hai ngày 10/6 Dương lịch.

 

Các gia đình cũng duy trì tập quán ăn bánh tro, chè trôi nước hạt sen, cơm rượu và các loại quả chua với niềm tin đây là cách giúp diệt trừ sâu bọ trong cơ thể, tránh các loại bệnh tật mùa hè. Người xưa quan niệm bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại nhưng không phải lúc nào cũng diệt được; nhưng trong ngày 5/5 chúng sẽ ngoi lên và đây là thời cơ để con người diệt trừ chúng bằng những thức ăn có vị chua, chát, cay nóng... 

Việc ăn hoa quả và rượu nếp vào ngày 5/5 Âm lịch được coi là biện pháp diệt trừ sâu bọ. Theo quan niệm dân gian, trong ngày này, cần súc miệng 3 lần và ăn một bát rượu nếp sẽ làm sâu bọ say sưa, sau đó tiếp tục ăn trái cây để chúng chết.

Như vậy, Tết Đoan ngọ không chỉ là dịp tôn vinh truyền thống, văn hóa dân tộc mà còn là cơ hội để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống và cầu mong một mùa màng mùa mới bội thu.

 

Chia sẻ: